About Me

Đinh Hằng

Sinh tháng 9/1987

Website: http://dinhhang.com/

Facebook: https://www.facebook.com/dinhhang

****

Khi đi làm thì là phóng viên hay chuyên viên truyền thông.

Khi du lịch bụi thì là Ta ba lô, travel blogger, người chụp ảnh, kẻ lang thang, thích chuyện trò với người lạ và tò mò ngắm nhìn thế giới.

Tự do như gió, đam mê những con đường như tình nhân và khao khát xê dịch như lẽ sống cuộc đời.

Những nghề nghiệp bạn đã kinh qua trước khi trở thành travel blogger và tác giả sách?

Tôi bắt đầu viết cộng tác cho nhiều báo, tạp chí, cũng như viết bài PR cho các công ty truyền thông từ khi học năm hai khoa Báo Chí- Truyền Thông tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn TP.HCM.

Sau khi ra trường, tôi là phóng viên truyền hình trong vòng ba năm của kênh Kinh tế tài chính FBNC – HTVC, phụ trách mảng Commodities (vàng, công nghiệp, nông nghiệp, tiêu dùng). Tên kênh nghĩa là Financial & Business News Channel.

Trong năm cuối cùng làm ở FBNC, tôi đồng thời làm công việc viết về du lịch cho Yahoo!Pacific. Bài viết hàng tuần được đăng trên trang web: http://vn.news.yahoo.com/dulichsnoop

Song song từ 2011 đến nay, tôi là Cộng tác viên du lịch của các báo/tạp chí: Tuổi Trẻ Cuối Tuần, Thanh Niên, Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần, Sài Gòn Tiếp Thị, Duyên Dáng Việt Nam, Người Đô Thị…

Năm 2013, tôi dành hẳn một năm để làm một nghề hoàn toàn mới: Người đi du lịch bụi toàn thời gian. Trong chuyến đi này, tôi đồng thời là travel blogger, stock photographer và cộng tác viên du lịch.

Từ 2014 – 2015, tôi công tác trong lĩnh vực quan hệ công chúng (PR).

Nền tảng viết lách của bạn được xây dựng như thế nào? Bạn bắt đầu viết từ khi nào?

Nếu nói đến chuyện viết sách thì trước khi “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” ra đời, tôi vẫn là “người ngoại đạo” vì kinh nghiệm viết sách bằng 0 suốt 27 năm đầu cuộc đời. Các kinh nghiệm viết lách chủ yếu được xây dựng từ quá trình học tập và làm việc trong lĩnh vực báo chí – truyền thông.

Thiên hướng theo văn chương của tôi cũng không bộc lộ rõ nét cho đến khi lên trung học, tôi là một trong những học sinh xuất sắc nhất của lớp chuyên Văn trường Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Vũng Tàu.) Thời gian học tập tại trường, tôi đã giành được nhiều giải thưởng mà sau này là nền tảng tốt cho việc viết lách của mình:

Bắt đầu từ năm 2 khi học tại khoa Báo Chí – Truyền Thông đại học KHXH&NV TP.HCM, tôi phát triển các kĩ năng liên quan đến viết báo, quản lý và xây dựng nội dung tạp chí, cũng như hoàn thiện các kĩ năng phóng viên của mình. Song song với đó, tôi duy trì việc viết blog như một sở thích.

Từ năm 2010 khi các chuyến đi du lịch bụi được thực hiện nhiều hơn, tôi trở thành travel blogger (người viết du lịch) và là cộng tác viên thường xuyên với nhiều báo, tạp chí nổi tiếng tại Việt Nam (Xin xem thêm tại câu hỏi “Những nghề nghiệp bạn đã kinh qua trước khi trở thành travel blogger và tác giả sách?” phía trên.) Những bài viết du lịch của tôi đều được viết dựa trên trải nghiệm từ các chuyến đi du lịch bụi của mình.

Nguồn cảm hứng nào đưa bạn đến với viết lách và văn chương?

Viết lách với tôi trước hết là một sở thích, đam mê, sau này nó trở thành nghề (báo chí, truyền thông, blog) nhưng tiến đến bước ra một cuốn sách và trở thành “tác giả” là một việc rất tình cờ. Vì việc này chưa bao giờ nằm trong những dự định hay mục tiêu của cuộc đời tôi. Nhưng suy cho cùng cuộc đời vẫn thường làm chúng ta bất ngờ theo cách như vậy.

Tôi không sinh ra trong gia đình có truyền thống văn chương, nhưng từ lúc nhỏ đã là đứa ham đọc sách. Từ những năm trung học, tôi đã là độc giả thường xuyên của thư viện tỉnh và…tủ sách của ba nuôi tôi – một tiến sĩ tu nghiệp ở Nga về. Thường người quý sách hay giữ sách khư khư, còn ba tôi thì luôn khuyến khích tôi lấy bất cứ cuốn sách nào trong những tủ sách chất đầy sách văn học, vật lý, thiên văn học, lịch sử…của ba và không bao giờ yêu cầu tôi phải trả lại.

Đó cũng là lí do tôi thường xuyên thực hiện các hoạt động tặng sách cho các Friends trên Facebook và lập các nhóm tặng sách lẫn nhau một cách ngẫu nhiên. Các ý tưởng này được hưởng ứng rất nhiệt tình.

Những trải nghiệm cuộc sống ảnh hưởng như thế nào đến việc/phong cách viết của bạn?

Trong cuốn sách đầu tay “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ”, độc giả có thể thấy rằng các trải nghiệm trên đường du lịch bụi, lẫn trải nghiệm cuộc sống được tôi đưa vào rất chân thật và nhiều cảm xúc. Bản thân tôi xuất phát từ nền tảng báo chí, nên việc hư cấu, xây dựng cốt truyện, nhân vật không thực sự là điểm mạnh. Nhưng tôi xác định điều khiến độc giả lay động và đồng cảm với tác phẩm của mình chính là sự chân thật giàu cảm xúc, nói nôm na là “rút ruột rút gan mà viết.”

Người đọc/phóng viên có thể tìm hiểu thêm về bạn ở đâu?

Website riêng của tôi http://dinhhang.com/ là nơi bạn có thể tìm thấy thông tin về tôi và các hoạt hoạt động xã hội, những chuyến đi của tôi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đọc các bài viết du lịch, tản văn, bài viết blog được hệ thống rõ ràng và đầy đủ.

Ngoài ra, các trang Facebook cá nhân của Đinh Hằng có thể được tìm thấy tại:

https://www.facebook.com/dinhhang

https://www.facebook.com/dinhhangstravels