Egypt Journey Middle East Travel Tips

Ai Cập, cẩm nang thông tin (2)

By on October 31, 2012

Dinhhang.com – Bài viết chứa những thông tin cơ bản nhất cho một người đang muốn đi Ai Cập lần đầu tiên. Tất cả các thông tin được viết ra từ trải nghiệm thực tế của cá nhân, sẽ trả lời tất tần tật những câu hỏi từ việc chọn hãng hàng không nào, đi trong bao nhiêu ngày, đi những đâu và quan trọng nhất là làm sao để không tự biến mình thành con gà ở Ai Cập.

>> Ai Cập, cẩm nang thông tin (1)

>> Ai Cập, một thế giới rất khác

 >> Thưởng ngoạn hoàng hôn tại Aswan, Ai Cập

>> Ai Cập – bảo tàng khổng lồ ngoài trời

4. Đi những đâu ở Ai Cập?

Lần đi Ai Cập hồi tháng 11/2011, tôi có chính xác là 14 ngày đi loanh quanh ở đất nước này. Tuy nhiên, vì dính vào vụ biểu tình trước bầu cử (tại ba nơi: Aswan, Alexandria và Cairo), nhiều nơi không thể tham quan được vì đóng cửa hoặc vì tôi dành thời gian để đi phỏng vấn những người biểu tình. Tuy nhiên, dưới đây tôi cũng có thể liệt kê những điểm đến nổi tiếng mà bạn có thể đưa vào hành trình của mình.

– Cairo: nên làm một chuyến đi các loại kim tự tháp: Kim tự tháp đỏ (Red Pyramid), kim tự tháp tầng (Step pyramid of Zoser) và kim tự tháp Giza. Nếu không quá đam mê kim tự tháp chỉ cần tập trung vào ba kim tự tháp nổi tiếng nhất ở Giza. Từ trong thành phố việc di chuyển đến Giza rất dễ, có thể tự đón metro và microbus để đi. Còn nếu đi thêm hai cái kia thì phải thuê taxi hoặc nhà tour vì xa thành phố.

Ngoài kim tự tháp, ở Cairo có thể đi thêm Bảo tàng quốc gia, chợ Khan el-Khalili Citadel ở khu Old Cairo.

– Alexandria: Pháo đài Qaitbay (nơi ngày xưa là ngọn hải đăng Alexandria nổi tiếng), thư viện Bibliotheca Alexandrina, Thánh đường El-Mursi Abul-Abbas, Catacombs, cột Pompey Pillar.

Ở Alexandria nếu gấp gáp quá mà không có thời gian chỉ cần một ngày là đủ. Nếu đi vào mùa hè thì nên dành thêm thời gian tắm biển. Từ Cairo đi tàu lên Alexandria chỉ mất vài tiếng đồng hồ mà thôi. Nên chọn khách sạn nhìn ra vịnh hình mặt trăng.

– Luxor: Cần tối thiểu hai ngày cho thành phố này, một ngày đi bờ Tây tham quan Thung lũng các vị Vua, Thung lũng các Hoàng Hậu, đền Hatsepsut, Đền Ramesseum. Ngày 2 đi bên bờ Đông (trong thành phố), tham quan cụm đền Luxor và Karnak. Tôi hy vọng bạn đừng cố gộp chung hai ngày này lại vì sẽ rất mất sức, riêng hai cụm đền Luxor và Karnak mà đi một cách không-như-ăn-cướp cũng mất 3-5 tiếng đồng hồ rồi.

Cụm đền Karnak, Ngôi đền của các ngôi đền. Địa điểm được đánh giá là phải đến thứ hai chỉ sau Kim tự tháp tại Giza.

– Aswan và Abu Simbel: Thời gian lưu lại đây từ 1- 2 ngày phụ thuộc vào việc chọn điểm đến của bạn.

Ngày một nên đi Abu Simbel (bạn nên mua tour vì đi xe bus xuống đó rất phức tạp, hiện giờ tôi không biết an ninh tại đây đã ổn chưa, vì hồi tôi đi các nhà tour đã hủy hành trình dù khách đã lên xe đầy đủ chỉ vì biểu tình quy mô lớn trên đường đi.) Các tour đi Abu Simbel thường bắt đầu từ Aswan lúc 2h30 sáng (giờ đi gom khách từ các khách sạn), sau đó xuất phát lúc 4h. Đi đến Abu Simbel phải mất 4 tiếng đi và 4 tiếng về, và thường nhà tour chỉ cho bạn ở cụm đền khoảng 2 tiếng mà thôi.

Hoàng hôn Aswan: cảnh còn đẹp hơn tranh.

Ngày thứ hai, bạn sẽ có đủ thời gian để đi quanh thành phố Aswan. Trong khu vực thành phố Aswan thì đi thuyền felucca ngắm hoàng hôn gần như là việc được bất cứ cuốn sách hướng dẫn nào đều khuyên làm. Nếu bạn say mê cái thành phố này vào lúc hoàng hôn quá thì có một cách rẻ tiền hơn là đi phà sang bờ Tây sông Nile, leo lên đỉnh đồi cát. Ngoài ra có thể đi mua sắm ở chợ trời, nhưng cẩn thận kẻo bị móc túi.

Các nơi tham quan khác đều nằm khá xa thành phố. Thường người ta hay đi High Dam (đập mới), Đền thờ Isis trên đảo Philae và chiếc cột Obelisk còn dở dang. Theo kinh nghiệm của tôi thì có cái đảo Philae là đáng đi, còn hai nơi kia nếu không có thời gian thì không đi cũng được (nhưng khổ cái nó nằm gần nhau nên thường nhà tour nó bán một lèo luôn)

– Ngoài ra, quãng đường giữa Luxor và Aswan cũng có một số ngôi đền mà bạn nên tham quan như: Kom Ombo, Edfu (đền thờ thần Horus), Esna.

– Ai Cập rất rộng lớn và do ảnh hưởng từ tình hình an ninh bất ổn, tôi đã mất cơ hội và thời gian để tham quan nhiều nơi như Sa Mạc Trắng, kênh đào Suez. Hy vọng một ngày nào đó quay trở lại tôi sẽ có thể đi những nơi này.

– Với những ai mê biển thì ngoài Alexandria, nên dành thời gian đến Hurghada hoặc Dahab.

5. Di chuyển giữa các thành phố ở Ai Cập như thế nào?

Vé tàu Special and Spanish từ Cairo lên Alexandria

– Cairo-Alexandria: tàu hỏa, mua vé ở ga trung tâm Ramses. Có nhiều loại tàu khác nhau, nhưng nhanh nhất là tàu Special and Spanish, giá vé hạng hai là E£ 35, thời gian chạy 2 tiếng 30 phút nhưng bạn sẽ không bao giờ biết nó đến đúng giờ hay không (nói vậy là biết rồi nha) Ngoài ra bạn có thể tìm đi các hãng bus tư nhân như Delta Bus, thời gian đi bus cũng khoảng ba tiếng, giá có thể bằng hoặc thấp hơn E£10.

Ga Ramses, ga tàu chính của thủ đô Cairo.

– Cairo-Luxor hoặc Aswan: đi máy bay của Egypt Air (nếu mua được vé rẻ hơn tàu) hoặc đi tàu hỏa (nên đi tàu đêm để tranh thủ thời gian, cộng tiết kiệm một đêm khách sạn), giá vé $60. Ngoài ra nếu có thời gian thì mạng lưới xe bus liên tỉnh của Ai Cập cũng rất sẵn. Bạn có thể chọn Upper Egypt Bus cũng là một trong các hãng bus nổi tiếng.

– Luxor-Aswan: Thường giữa hai thành phố này, người ta hay đi felucca (lãng mạn nhưng bạn phải có thời gian) còn nếu không thì bạn có thể đi xe bus, giữa hai thành phố này có 2-3 cái đền cũng đáng xem. Bạn có thể hỏi khách sạn hoặc đại lý du lịch về dịch vụ này. Có những xe sẽ đi thẳng và những xe sẽ dừng ở các địa danh 1-2 tiếng cho bạn tham quan.

6. Di chuyển giữa các điểm tham quan ra sao?

– Alexandria: Có thể đi bộ dọc theo bờ biển đến các điểm tham quan hoặc thuê taxi.

Metro Ai Cập: cũ và đông. Có toa dành riêng cho phụ nữ cấm nam giới lên.

– Cairo: Đi Metro và Microbus. Lưu ý Microbus không có lịch trình cố định (vì nó không giống xe bus thường), nó là loại xe bus màu trắng 16 chỗ cũ kĩ, đi đoạn ngắn. Do đó nếu trên đường mà bạn bắt được một chiếc, trước khi lên xe nên hỏi lái xe có đi đến nơi bạn muốn không. Xe không niêm yết giá, dân địa phương chỉ leo lên và mỗi người sẽ gom tiền lại (E£1) rồi đưa cho tài xế. Ở Cairo cũng có bus lớn (bus thường) là loại đi tuyến cố định mà bạn đã biết rồi.

Bến xe bus gần quảng trường Tahrir (trong lúc biểu tình diễn ra cách đó vài trăm mét)

– Luxor: ở bờ Đông có thể đi Microbus, xe ngựa và đi bộ, còn bờ Tây đi giữa các thung lũng cũng có thể đi bộ luôn (vì tôi đã đi) nhưng báo trước sẽ rất kiệt sức vì đi giữa sa mạc và khoảng cách không gần. Bạn có thể chọn mua tour hoặc trả gía bus, taxi đi giữa các điểm tham quan.

Microbus: cũ kĩ, nhỏ nhỏ và đôi khi hơi dơ, hơ hơ, nhưng cực kì tiện lợi cho những con đường nhỏ.

– Aswan: đi bộ chơi trong thành phố không vấn đề. Nhưng đi ra các nơi tham quan thì cần xe đưa đi.

Cảnh báo: Nếu bạn đến đảo Philae, nên lưu ý: Chỗ bán vé và cái đền nó rất nhau xa. Ngôi đền này nằm trên một hòn đảo nên bọn lái tàu thường trực sẵn ở đó để mồi chài bạn. Giá thường là E£50 cho hai người cả đi và về, và cẩn thận kẻo bị chém gấp đôi hoặc nó đẩy bạn lên một cái thuyền không có nóc (rất nắng), tốt nhất là kiếm ai đó cũng không đi tour như bạn và cùng nhau chia tiền.

7. Làm cách nào để không tự biến mình thành con gà ở Ai Cập?

Nếu bạn đã biết các trò lừa đảo, chặt chém ở Việt Nam thì bạn hãy quên đi vì nó chưa là gì cả với Thái Lan. Nếu đã bị lừa ở Thái Lan rồi thì cũng quên luôn đi vì Ai Cập vẫn còn trên một bậc. Việc đầu tiên bạn phải làm khi muốn tận hưởng chuyến đi của đời người đến đất nước hùng vĩ như Ai Cập là phải chiến đấu với các thể loại phiền nhiễu, lừa đảo, chặt chém đã được tôi luyện ở mức độ đỉnh cao (haha)

Bạn sẽ phải trả giá cho tất cả những gì bạn muốn mua và muốn dùng, dù đã có niêm yết giá (hiếm lắm, thường chỉ ở trung tâm thương mại mới có). Dân Ai Cập coi khách du lịch như con gà, nên đừng để cho họ vặt lông :D. Với những phương tiện công cộng họ cũng sẵn sàng lấy giá của bạn gấp nhiều lần. Vì thế kinh nghiệm của mình thường là hỏi dân địa phương (những người không liên quan đến du lịch) hoặc nhìn dân địa phương trả tiền xong thì mình trả. Rất có thể họ cũng chẳng cho mình giá gốc, nhưng chắc chắn sẽ ít hơn trước khi bạn biết giá. Ngoài ra luôn phải nhớ một quy tắc: Không ăn, không dùng bất cứ dịch vụ nào trước khi hỏi giá.

Đây là bác bán đồ lưu niệm duy nhất ở chợ Khan không nói thách, không lừa đảo. Tôi tìm ra bác sau một buổi trời bạc mặt lê lét khắp chợ. Nếu ai không thích trả giá, hãy cố gắng tìm ra bác giữa cái chợ mênh mông này.

Điều quan trọng trong nghệ thuật trả giá là cả hai cùng vui. Đầu tiên cứ đi lòng vòng và hỏi giá một vài cửa tiệm, sau đó, dĩ nhiên bạn sẽ dễ dàng biết được mức giá trung bình là như thế nào, đến khi gặp được một món đồ mà bạn vốn dĩ hài lòng về vẻ bề ngoài của nó, hãy trả đến một mức giá mà bạn cảm thấy vui nếu mua nó.

Lưu ý, người Ai Cập thường nói thách rất dữ, tuy nhiên, bạn có thể nói một mức giá bạn muốn và nói đó là “giá cuối cùng”, nếu mức giá này hợp lý, họ sẽ bán, còn nếu không, họ sẽ để bạn đi mà không nói thêm lời nào. Đôi khi, khách du lịch cũng gặp phải rất nhiều phiền hà khi bị bám theo từ đầu chợ đến cuối chợ bởi một người bán hàng nào đó, tuy nhiên, bạn không cần phải nổi nóng, mà nói mức giá bạn muốn, không được thì họ sẽ bỏ bạn ra ngay. Đôi khi “động thái tâm lý” cũng có tác dụng: nếu họ vẫn không đồng ý với giá bạn đưa ra, bạn có thể bỏ đi, nếu họ tiếc thì sẽ gọi bạn lại, còn nếu không thì….chợ thì có vô số những tiệm bán đồ y hệt nhau, bạn có thể chọn bất kì tiệm nào nếu muốn.

Cuối cùng, một góp ý nhỏ và rất chân tình với những ai sẽ đi Ai Cập là nên chịu khó đọc kĩ về lịch sử Ai Cập cũng như những nơi bạn sẽ đến. Lí do là vì những nơi ấy đều hết sức vĩ đại và không phải ai cũng có cơ hội để đến đất nước này một lần trong đời. Nếu không đọc trước rất dễ rơi vào tâm lý nhìn cái đền hay nhìn cái kim tự tháp y như một đống gạch vụn 😀 Ngoài ra hãy tỉnh táo và cẩn thận trước bất cứ chiêu trò lừa đảo của dân Ai Cập, nếu không chuyến đi sẽ mất vui.

Các chiêu phổ biến và đơn giản nhất (nhưng nhiều khi mất cảnh giác cũng dễ sa bẫy)

– Lối vào Kim tự tháp ở Giza có hai cửa vào. Nếu bạn đang đi trên đường và có một anh giai Ai Cập đẹp trai nào đó lao ra và bảo bạn là cái cửa đấy hôm nay đóng rồi. Rồi ảnh kêu nhà ảnh ở gần kim tự tháp lắm, có thể dẫn bạn qua một lối đi bí mật để khỏi mất tiền vé, đổi lại bạn thuê lạc đà của ảnh nha. Tốt nhất là cười với ảnh một cái (cũng không mất gì) rồi…cắm đầu đi thẳng. Vì sự thật là chả có cái cửa nào đóng đâu, mọi thứ vẫn bình thường hết đấy. Trò này cũ y kiểu Wat Pho ở Bangkok.

– Các bác nuôi lạc đà, ngựa, xe ngựa sẽ tìm mọi cách bám theo bạn để nài nỉ bạn thuê. Nếu bạn không thuê, bác sẽ bảo là chụp một tấm (bạn) với con lạc đà thôi. Bạn tiếp tục từ chối, bác sẽ bảo thế chụp cho tao với con lạc đà của tao đi (làm kỉ niệm), trong bất cứ trường hợp nào, bạn mà giơ máy lên chụp cái tạch là bạn chuẩn bị mất tiền đi nhé. Bài học này áp dụng với tất cả các tình huống tự dưng có đứa chạy ra đòi chụp hình ở các thành phố khác.

– Trên đường phố bạn sẽ gặp cả ngàn các thể loại chèo kéo bán tour, nhưng nếu gặp một thể loại trẻ trâu không liên quan gì đến bán tour lại chỗ bạn hỏi kiểu tao có thể giúp mày đủ thứ từ khách sạn đến tour thì tốt nhất là nhẹ nhàng tránh nó ra, kẻo bị đánh oan giống bạn trai tôi (lúc đó tôi đi trước vào khách sạn rồi, chứ không chắc hai đứa oánh nhau với ba thằng trẻ trâu Ai Cập mất.)

– Không có chuyện bạn được dùng máy ảnh trong bất cứ cái kim tự tháp nào (trừ kim tự tháp đỏ), vậy nên nếu có một bác giữ đền bảo cứ cầm máy vào đi, cứ chụp đi là chuẩn bị tinh thần chụp xong tip cho bác ấy nhé.

– Giá cho một bức tượng cỡ nhỏ ở chợ Khan (Ai Cập) chỉ từ E£ 20-30 thôi nhé, đứa nào hét giá E£300 rồi bảo là đá granite cũng…kệ cha nó, nó xạo đó.

– Vé đi phà từ bờ Đông sang bờ Tây sông Nile tại thành phố Aswan là E£1/người (hai chiều luôn), chúc bạn may mắn trong việc deal với thằng bán vé, vì nó sẽ đòi bạn khoảng E£5/người/chiều.

– Các thánh đường Hồi gíao đều không hề có vé vào cửa. Tuy nhiên các bác giữ giày sẽ luôn đòi tiền tip của bạn, điều này cũng tương tự xảy ra với các bác giữ máy ảnh tại các điểm tham quan (bố khỉ, nó bắt mình phải gửi rồi còn đòi tiền giữ.)

– Luôn phải nhớ hỏi kĩ giá trước khi mua bất cứ thứ gì, và nhấn mạnh giá bằng E£, tránh trường hợp trả giá mệt nghỉ xong, đến khi thanh toán thì nó bảo rằng giá nó deal là bảng Anh hoặc $ haha.

– …….

Thực ra dân Ai Cập phần đông là người tốt và hiền lành, nhưng là khách du lịch thì bạn sẽ thường xuyên bị bao vây bởi những kẻ hoạt động trong cái guồng quay du lịch với ý đồ duy nhất là móc được tiền từ túi bạn (cả nghĩa bóng và nghĩa đen), hãy chịu khó mua một cuốn Lonely Planet Egypt để biết nhiều hơn về các trò lừa tất nhiên là bạn sẽ gặp 🙂

Đinh Hằng

TAGS
RELATED POSTS