Asia India

Ấn Độ, có duyên sẽ đến

By on July 30, 2017

Dinhhang.com – Ấn Độ, có duyên thì sẽ đến hay chuyện bí mật bên dưới sườn núi hình móng ngựa Ajanta.Anh lỡ duyên với Ấn Độ ba lần suốt bảy năm qua. Cứ mỗi lần lên kế hoạch, tưởng chừng chuẩn bị đi đến nơi thì lại vì một lí do nào đó phải huỷ.

Quá tam ba bận, anh tiễn luôn Ấn ra khỏi danh sách các thể loại điểm đến. Thế nhưng không hiểu vì lí do gì, vùng đất đầy màu sắc, đa văn hoá và đầy hỗn độn ấy cứ ám ảnh anh qua nhiều năm.

Có những thời điểm trong cuộc sống, người ta không thể không tin vào những thứ như duyên số, định mệnh hay may mắn được.

Kiểu như một đêm tháng 7, anh thấy mình đứng giữa sân bay Mumbai, vẫn chưa tin mình đã đến Ấn Độ. Nếu không có lời mời của Malaysia Airlines và Top Travel & Tours thì chắc không biết bao giờ anh mới quyết tâm đến Ấn.

Coi như là một duyên lành vậy.

Rồi duyên lành không chỉ dừng lại ở đấy. Cuốn sách “Muôn dặm không mây” của Tôn Thư Vân mà anh đang đọc là một cuốn du ký đầy say mê và trí tuệ.

Sách là hành trình của người phụ nữ Trung Quốc trên con đường Tơ Lụa, theo dấu hành trình “thỉnh kinh” của Ngài Huyền Trang từ Trung Sang Ấn (mà sau này nó được làm màu lên trong phim “Tây Du Ký” với các thể loại thần thông biến hoá thấy mà tào lao.)

Vào lúc ấy, anh đang đọc đến chương mà tác giả miêu tả các hang động nằm dưới sườn núi hình móng ngựa, nơi có những bức bích hoạ và điêu khắc Phật giáo đẹp đến nỗi cả Ngài Huyền Trang lẫn Tôn Thư Vân đều kinh ngạc.

Anh vừa đọc sách vừa tự hỏi đến bao giờ thì mình mới tận mắt được nhìn thấy những kiệt tác này? Hỏi chưa xong thì được mời đi Ấn, đến đúng nơi có những hang động này ở Ajanta.

Anh ngước lên từ trang sách, nhìn xuống sườn núi hình móng ngựa phủ đầy cây lá xanh rì như giữa một vùng xa xăm.


Ajanta hiện ra ngoạn mục như những gì người ta hay hình dung về một cuộc du ngoạn vào vùng đất kì bí nằm ẩn mình giữa rừng rậm.

Mà thực ra, Ajanta đã xa lắm rồi thời hoàng kim khi hàng trăm vị sư dành nhiều năm trời trong các hang động để tạo khắc và vẽ lên tường, trần hang những bức bích hoạ đầy màu sắc.

Một dãy hang động ăn sâu vào lòng núi với mặt tiền được chạm khắc tuyệt mĩ đã từng bị bỏ hoang và lãng quên trong thời gian rất dài.


Hành trình đi qua hơn 30 hang động của Ajanta là cuộc du ngoạn của những cảm xúc được đẩy lên đến đỉnh điểm: kinh ngạc quá đỗi, mê say quá đỗi và kính ngưỡng quá đỗi.

Anh Thomas, hướng dẫn viên của Top Travel & Tours đưa khách đi qua từng tự viện, bích hoạ, tượng điêu khắc; giải thích thật hăng say và đầy kiến thức.

Những hình dung về Ajanta một thời hưng thịnh với cung điện sơn son thếp vàng uy nghi, lễ lạc yến tiệc linh đình sôi động đầy say mê, cùng bầu không khí Phật giáo thiêng liêng hơn ngàn năm như sống dậy khi chiếc đèn pin của Thomas di chuyển qua những bức tranh vẽ trên tường và trần nhà đầy diễm lệ.

Được vẽ bằng những chất liệu có nguồn gốc thực vật và chất khoáng, thế nhưng trải qua bao nhiêu thế kỷ, 500 bức bích hoạ ở Ajanta vẫn rực rỡ sống động vô cùng.

Ở hang số 1, anh đứng ngẩn ngơ trước bức tranh tường vẽ Bồ Tát cầm sen xanh, trên khuôn mặt hơi nghiêng là đôi mắt hiền từ, bình thản nhìn xuống anh. Anh đứng đó, ngước nhìn Ngài đầy kính ngưỡng.

Ở hang số 19, anh choáng ngợp trước mặt tiền chạm khắc tinh xảo và tuyệt mĩ bao nhiêu, thì càng bị chánh điện bên trong níu chân bấy nhiêu.

Những hàng cột thẳng tắp nâng đỡ mái vòm hình móng ngựa được tạc khắc hoàn hảo và tỉ mỉ, bao phủ cho bức tượng Phật đứng khắc trên stupa đầy ấn tượng bên dưới.

Hang số 26, Tượng Phật khắc bên vách trái chánh điện sinh động và có hồn đến nỗi dường như đưa anh trở về thời khắc Ngài nhập Niết Bàn giữa rừng cây Sa La.

Anh đứng đó và nghĩ, có lẽ người nghệ sĩ tạc bức tượng này đã phải gửi cả tâm hồn, lòng thành kính và đức tin của mình vào vách đá. Chẳng dễ gì để biến một vật vô tri giác thành biểu tượng của sự vĩnh hằng như thế này!

Mê mẩn mãi thì đã gần cuối chiều, anh đành phải chia tay với Ajanta và những bức bích hoạ đẹp đẽ để về Aurangabad. Chỉ có vài ngày ở Mumbai và Aurangabad mà anh đã đi được bao nhiêu nơi thú vị:

– Ellora: quần thể hang động với 34 tu viện, đền thờ Phật giáo, Ấn Độ giáo, Jain giáo. Đền Kailasa là công trình làm anh sốc nhất bởi lối kiến trúc siêu phức tạp, tỉ mỉ, đa tầng chỉ được chạm khắc trên…một tảng đá lớn duy nhất.

– Bibi Ka Maqbara: dù được gọi là bản sao không hoàn hảo của Taj Mahal, lăng mộ này lại làm anh mê đắm vì những hoạ tiết chạm khắc tinh tế và tinh xảo đến choáng ngợp.

– Gateway of India: tượng đài kỳ vĩ nhìn ra bến cảng Mumbai và rộng lớn hơn là biển Ả Rập, nơi có đàn hàng trăm con bồ câu bay bất kể nắng mưa.

– Victoria Terminus: nhà ga siêu ấn tượng với phong cách kiến trúc Victoria – Gothic Phục Hưng nổi bật giữa đường phố Mumbai dù trong ngày mưa gió.

– Đền Sri Sri Radha Gopinath: chánh điện đầy màu sắc, rực rỡ và cực kỳ thanh tịnh ở Mumbai.

Ấn Độ là vùng đất tuyệt vời đến nỗi, nếu có đi thì có khi phải mất cả một đời. Cả đời dành cho Ấn thì anh không có, nhưng vài tháng chắc chắn anh có.

Hẹn lại Ấn mùa thu này nghen!

TAGS
RELATED POSTS