Americas Journey USA

Anh đào mùa xuân – điều kỳ diệu rực rỡ ở Washington D.C.

By on April 21, 2015

DinhHang.com – “Năm nay, peak bloom (thời điểm hoa đồng loạt nở rộ) sẽ rơi vào khoảng 11-14/4. 70% những cây đào Yoshino sẽ rộ bông, có nhớ D.C. không?” Người bạn Mỹ gửi cho tôi dòng thư từ Washington D.C. Mới chỉ nghe đến peak bloom, cả mùa đào bên bờ hồ Tidal lại ùa qua lòng tôi như vạt gió xuân dưới nắng trời tháng tư lấp lánh những cánh đào.

Nếu có một danh sách những nơi để ngắm anh đào bên ngoài nước Nhật, thì Washington D.C. (Mỹ) là nơi đáng để ghi vào danh sách ấy. Ở cách quê nhà nửa vòng trái đất, 3.800 cây anh đào đang trổ bông dưới nắng trời nước Mỹ bắt nguồn từ món quà hữu nghị được nước Nhật gửi đến đây từ hơn 100 năm trước.

Năm 1912, đệ nhất phu nhân Mỹ Helen Herron Taft và phu nhân của đại sứ Nhật Viscountess Chinda đã cùng trồng hai cây anh đào giống Yoshino. Đến nay, trải qua nắng gió, hai cây anh đào này vẫn đứng sừng sững ở mạn phía bắc hồ Tidal, chếch về phía tây Đài tưởng niệm John Paul Jones.

Người Mỹ gọi anh đào là điều làm nên sự kỳ diệu mùa xuân ở D.C. Nếu đã một lần đi giữa mùa đào ở đây, hẳn nhiên chẳng ai nghi ngờ điều ấy. Trong sắc trời đang chuyển mình rất khẽ sang xuân vẫn còn vương cơn gió lạnh đầu mùa, những cánh anh đào lúc đơn khi kép, khi trắng lúc hồng se sẽ bung nở lan khắp cành.

Những giống anh đào được trồng nhiều nhất ở D.C. là Somei Yoshino màu trắng (chiếm tới 70%), Kwanzan màu hồng (gần 13%), Takesimensis (5%)…

Nơi ngắm anh đào đẹp nhất tại thủ đô nước Mỹ, hẳn nhiên là bên bờ hồ Tidal. Những cành đào trăm tuổi phủ kín bông khẽ ngả mình về phía mặt nước, hay vươn mãi lên khoảng trời mênh mông tháng tư, hay đan lấy nhau thành những mái vòm phủ lên lối đi.

Nhưng mùa đào của D.C. còn nở bung cánh trên đồi Capitol hay xung quanh đài tưởng niệm Washington, dọc theo dòng Potomac cùng với mộc lan và táo dại, trong một bản giao hưởng mùa xuân líu ríu lòng người.

Ngắm anh đào ở đâu cũng được, nhưng nhất định phải một lần được nhìn thấy hoa đương độ mãn khai dưới nắng đầu xuân. Ngắm anh đào kiểu nào cũng được, nhưng nhất định phải một lần ngồi thật khẽ dưới gốc cây, ngửa cổ lên để cho mắt mình ngập tràn bầu trời đang đan dệt mơ màng những cánh hoa mỏng manh rực rỡ, ngỡ là thiên đường chắc cũng chỉ đẹp đến thế là cùng.

Mong manh, trong trắng nhưng vẻ đẹp của anh đào còn là sự kiêu hãnh trổ bông giữa tiết trời buốt giá. Rồi như chẳng luyến tiếc gì, ngay giữa độ mãn khai, từng cách một lìa cành thả mình trôi vào trong gió.

Những người yêu và trân trọng anh đào biết một điều, rằng mỗi năm chỉ có hai tuần để được nhìn ngắm điều kì diệu rực rỡ của thiên nhiên này bung cánh giữa D.C.

Chắc vì vậy nên người ta chẳng tiếc gì một chuyến đi đường dài để đến thủ đô nước Mỹ, sống những ngày đầu xuân đẹp đẽ mà nếu bỏ qua, sẽ phải chờ thêm một năm nữa. Đời người đâu có bao nhiêu, nên tiếc làm gì một lần ngắm hoa trong đời?

Box: Từ trạm tàu điện ngầm L’Enfant Plaza hoặc Smithsonian, đi bộ khoảng 10 phút để đến hồ Tidal, hoặc đi dọc theo The Mall đến đồi Capitol hay đài tưởng niệm Washington…là những địa điểm đẹp nhất để ngắm anh đào tại Washington D.C. 

Một trong những điều rất đặc biệt khi đến D.C. là rất nhiều điểm tham quan được mở cửa miễn phí hoàn toàn. Đừng bỏ qua Thư viện Quốc hội, Nhà tưởng niệm Lincoln, Bảo tàng Hàng không và Không gian, Điện Capitol, Bảo Tàng Nghệ thuật Quốc gia, Nhà thờ Quốc Gia Washington,…

Đinh Hằng

***

Bài đã đăng trên báo Tiếp Thị Gia Đình ngày 20/4/2015.

Bài viết được đăng tải đồng thời trên https://www.facebook.com/dinhhang và https://www.facebook.com/dinhhangworld

***

Mọi sự sao chép bài viết từ các trang cá nhân của Đinh Hằng mà chưa hề có sự đồng ý của tác giả được coi là hành động ăn cắp trắng trợn. Xin gửi đến những người làm việc đó sự khinh thường sâu sắc.

TAGS
RELATED POSTS