Journey Life Stories My stories Travel Tips USA

Couch Surfing thay đổi cuộc đời tôi

By on June 4, 2014

DinhHang.com – Sau 10 tháng ròng rã đi khắp 20 tiểu bang ở Mỹ rồi xuống Trung Mỹ với chi phí khách sạn bằng 0, tôi nhận ra Couch Surfing đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời mình. Cả thế giới đã rộng cửa với tôi, khi tôi khẽ đẩy cánh cửa nhà mình để đón chào những người bạn chưa bao giờ gặp mặt.

 >> Đạp xe vòng quanh thế giới đến khi chết

>> Bốn biển là nhà

>> Mày thật là quái đản hay chuyện xin Visa Mỹ rất vui

>> Hãy hẹn hò một cô gái đi bụi

Người viết ở nhờ một đại gia đình người Mỹ tại Topeka (tiểu bang Kansas)

Người viết ở nhờ một đại gia đình người Mỹ tại Topeka (tiểu bang Kansas)

Đến như người lạ, rời đi như bạn bè

Chắc chắn sẽ nhiều người lắc đầu ái ngại với ý nghĩ cho những người chưa bao giờ quen đến ở nhà mình. Cụm từ “Couch Surfing” được hiểu vô cùng đơn giản là “Lướt xô pha”.

Với ý nghĩa ấy, thành viên của cộng đồng rộng lớn đang sinh sống tại 100.000 thành phố trên toàn thế giới (kể cả Afghanistan và Nam Cực) sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn bằng việc cho ở trong nhà mình hoàn toàn tự nguyện và miễn phí.

Tinh thần “chia sẻ ngôi nhà với những người bạn chưa gặp” giúp cộng đồng ấy tồn tại 10 năm nay để gắn kết bảy triệu người đam mê du lịch bụi trên toàn thế giới.

Tại khu vực TP.HCM và xung quanh, cộng đồng Couch Surfer cũng lên tới 16.598 người. Và tôi có thể tự hào nói rằng, tôi là một trong số họ, một Couch Surfer.

 

Người viết và Bob, Couch Surfer đã cho cô tá túc thời gian dài nhất trong các năm Couch Surfing: 38 ngày. Bob sau này là một trong hai người bạn Couch Surfing đầu tiên trở thành best friend của người viết.

Người viết và Bob, Couch Surfer đã cho cô tá túc thời gian dài nhất trong các năm Couch Surfing: 38 ngày. Bob sau này là một trong hai người bạn Couch Surfing đầu tiên trở thành best friend của người viết.

Để miêu tả mình, một Couch Surfer luôn bắt đầu với cụm từ “easy-going” (thoải mái, dễ chịu). Điều đó thể hiện ngay trong việc họ không chọn ở trong các khách sạn nhiều sao mà sẵn lòng ngủ ngay trên ghế xô pha nhà bạn.

Đừng ngạc nhiên khi phát hiện ra các thành viên của cộng đồng có độ tuổi trải rộng từ 18 đến 89, làm đa dạng các ngành nghề và ở các thang bậc khác nhau trong xã hội.

Thực ra, những thành viên nghiêm túc và nhiệt huyết không bao giờ coi Couch Surfing như một “khách sạn miễn phí.”

Chúng tôi chia sẻ nơi ở, thức ăn, những câu chuyện, kiến thức và cuộc đời với nhau. Từ một profile (tiểu sử) mà bất cứ thành viên nào cũng phải có, một request (yêu cầu xin ở nhờ), các Couch Surfers chào đón nhau với tiêu chí “Đến như người lạ và rời đi như bạn bè” chỉ sau vài ngày ngắn ngủi.

Những cộng đồng nhỏ hơn cũng được tạo dựng trong lòng Couch Surfing tại các thành phố, dựa trên các ngành nghề, sở thích…với hơn 200 sự kiện được tổ chức mỗi ngày.

Sau một thập kỷ, Couch Surfing đã trở thành thế giới để những tín đồ du lịch bụi chia sẻ văn hoá, kiến thức và giúp đỡ nhau trên hành trình đi qua những dải đất lạ.

 

Couch Surfing thay đổi tôi, và thế giới

Người viết cùng hai người bạn Mỹ từng cho cô ở nhờ tại Seattle (Mỹ)

Người viết cùng hai người bạn Mỹ từng cho cô ở nhờ tại Seattle (Mỹ)

Tôi ôm chầm lấy Bobbie và Mike (người Mỹ, 26 và 27 tuổi) khi họ vừa ra khỏi cửa ra sân bay Tân Sơn Nhất. Đã bảy tháng kể từ mùa hè tôi ở nhờ nhà cặp vợ chồng này khi đi qua Seattle (Mỹ), và giờ đây chúng tôi gặp lại nhau trên hành trình vòng quanh thế giới của họ.

Cùng lúc, Malin (người Thuỵ Điển, 22 tuổi) cũng nhắn tin vừa đặt chân đến TP.HCM sau lần đầu cô bạn này tá túc tại căn hộ nhỏ của tôi hai năm trước.

Chúng tôi cười với nhau và bảo “Thế giới đôi khi thật nhỏ bé.” Trong hai năm cho ở nhờ và xin tá túc, danh sách bạn bè của tôi trải dài trên bốn châu lục.

Vòng tròn Couch Surfing kéo chúng tôi lại gần nhau bất chấp mọi rào cản về địa lý, tôn giáo, màu da, trình độ….

Ở đó chỉ có những con người không ngần ngại mở rộng trái tim, vòng tay và cánh cửa nhà mình. Trong xã hội công nghiệp ngày nay, những câu chuyện thoạt tưởng chỉ còn trong chuyện cổ tích như thế đang diễn ra rất thật ở thế giới Couch Surfing.

Từ một ý tưởng nghe chừng thật kỳ quái, cộng đồng này đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận và đánh giá con người.

Các Couch Surfers gắn kết với nhau hoàn toàn dựa trên sự tin tưởng và không có gì khác hơn là phải tin tưởng để trở thành một thành viên của cộng đồng.

“Chúng tôi muốn thế giới này nhỏ hơn và gần gụi với nhau hơn,” ban quản trị Couch Surfing nói.

4

Couch Surfing thay đổi thế giới từ những điều rất giản dị như thế. Và Couch Surfing cũng thay đổi cuộc đời tôi.

Tôi tiết kiệm được rất nhiều tiền bằng việc ở nhờ. Tôi đi xa hơn, nhìn thế giới khác hơn và nhận ra cuộc sống cũng đang đối đãi với mình theo một cách tốt hơn, nhờ Couch Surfing.

Với bất cứ người đam mê du lịch bụi nào, giấc mơ lớn nhất là được sống như một người bản địa, nhìn cuộc sống qua lăng kính của dân địa phương.

Bằng Couch Surfing, tôi không phải là một người mới đến đang nhìn thành phố với con mắt lạ lẫm nữa, tôi ăn ở những nơi dân bản địa ưa chuộng, đến nơi vốn dĩ không có trong sách hướng dẫn du lịch và biết những điều vốn không được đề cập trên sách báo.

Bằng Couch Surfing, tôi trở thành một phần của đô thị nơi mình đang viếng thăm, hít thở bầu không khí xa lạ một cách thân quen, và dĩ nhiên thôi, tôi có thể sẽ yêu nơi chốn mà mình chưa từng sinh ra ở đó.

Nhờ Couch Surfing, tôi cũng yêu thêm những ngõ ngách của thành phố nơi mình đang sống.

Tôi tự hào kể cho những người bạn đến từ bốn phương trời lịch sử của những toà nhà, mua cho họ những thức ăn đường phố “ngon đến kinh ngạc” và cho họ thấy lòng mến khách nhiệt thành của người Việt Nam.

Tôi trở thành một Couch Surfer, mở cánh cửa nhà mình rộng ra cả thế giới, đón chào những người bạn chưa bao giờ gặp mặt.

Tôi cũng sẵn lòng gửi đi thông điệp cho tất cả các chủ nhà tôi xin ở nhờ “Tôi có thể ngủ trên giường, trên ghế xô pha, trên nệm, trên thảm, hay trên bất cứ chỗ trống nào còn lại trong nhà bạn. Vì tôi trông đợi được gặp và làm bạn với một người thú vị, hơn là tìm kiếm một chỗ ở miễn phí.”

Người viết và gia đình Couch Surfers tại Westford, MA.

Người viết và gia đình Couch Surfers tại Westford, MA.

Couch Surfing có an toàn không?

Cho đến nay, phần lớn các trải nghiệm được ghi nhận trên Couch Surfing là tích cực. Tuy nhiên, vẫn xảy ra các trường hợp hiếm hoi như người ở nhờ bị cưỡng hiếp bởi chủ nhà, các vụ ăn cắp vặt…

Couch Surfing khuyến cáo các thành viên luôn phải đặt an toàn là ưu tiên hàng đầu. Họ thậm chí có một đội “Tin tưởng và An Toàn” để các thành viên báo cáo bất cứ trường hợp khẩn cấp nào.

Một hồ sơ Couch Surfer được cho là “Đáng tin cậy” sẽ bao gồm những chi tiết cơ bản như miêu tả kỹ lưỡng về bản thân và nơi ở, danh sách nhận xét của các Couch Surfers khác, dấu hiệu Couch Surfer đã được xác nhận danh tính và địa chỉ, và cũng như được đánh gía mức độ tín nhiệm bởi các thành viên dày dặn kinh nghiệm khác.

Trang chủ Couch Surfing

Trang chủ Couch Surfing

Sử dụng Couch Surfing một cách an toàn:

–       Đọc kỹ và cẩn thận hồ sơ của Couch Surfer trước khi có ý định xin ở nhờ hoặc đồng ý cho ai tá túc trong nhà bạn. Đánh giá của các thành viên khác được coi là thông tin tin cậy và quý giá.

–       Luôn tin vào trực giác và linh cảm của mình. Nếu cảm thấy bất cứ một dấu hiệu không an toàn, hãy đặt các câu hỏi trực tiếp cho người chủ nhà (trước khi gặp mặt) hoặc rời đi ngay lập tức (nếu đã đến ở.)

–       Không đưa các thông tin liên lạc cá nhân nếu bạn thấy không thoải mái hoặc khi chưa gặp mặt Couch Surfer.

–       Tôn trọng sự khác biệt về văn hoá để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra do xung đột tôn giáo, tín ngưỡng, truyền thống.

–       Nhận thức điều nên/không nên làm. Luôn hỏi trực tiếp chủ nhà ngay khi đến về các quy tắc trong nhà họ, cũng như thẳng thắn với người đến ở nhờ nhà bạn.

–       Luôn có một kế hoạch dự phòng trong trường hợp bạn không thể đến ở hoặc phải rời khỏi nhà người cho ở nhờ.

–       Viết đánh giá về chủ nhà hoặc người xin ở nhờ sau khi quá trình ở trọ kết thúc. Luôn trung thực và rõ ràng, vì sự an toàn của các thành viên khác sẽ dựa khá nhiều vào đánh giá của bạn.

–       Báo báo bất cứ một trường hợp vi phạm nào hoặc không ngần ngại lên tiếng nếu có một kinh nghiệm xấu với Couch Surfer./.

 

Đinh Hằng

>> Đạp xe vòng quanh thế giới đến khi chết

>> Bốn biển là nhà

>> Mày thật là quái đản hay chuyện xin Visa Mỹ rất vui

>> Hãy hẹn hò một cô gái đi bụi

***

Bài đã đăng trên báo Người Đô Thị

Bài viết được đăng tải đồng thời trên website: http://dinhhang.com

***

Mọi sự sao chép bài viết từ các trang cá nhân của Đinh Hằng mà chưa hề có sự đồng ý của tác giả được coi là hành động ăn cắp trắng trợn. Xin gửi đến những người làm việc đó sự khinh thường sâu sắc.

 

TAGS
RELATED POSTS