Americas Quá Trẻ Để Chết USA

“Một nước Mỹ rất thực, rất đời”

By on April 30, 2015

DinhHang.com – Nước Mỹ từ lâu đã là chủ đề không còn xa lạ gì trong nhiều sách du ký. Sách du ký về nước Mỹ của tác giả Việt cũng không phải là hiếm, nhưng không có quyển nào làm tôi thích bằng “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” của Đinh Hằng.

Điều khiến cuốn sách “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” không lẫn vào trong vô vàn những cuốn sách du ký khác là cách tác giả đi và nhìn nước Mỹ.

Trong “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ”, người đọc được theo chân Đinh Hằng qua những góc nhìn về nước Mỹ mà bất cứ người trẻ nào cũng quan tâm và muốn thấy.

Đó là những thành phố từ bờ đông đến bờ tây nước Mỹ dần dần hiện ra mỗi nơi mỗi vẻ, là những chiêm nghiệm và cái nhìn sâu sắc vào cuộc sống của người lữ hành, là thiên nhiên đẹp đẽ và xanh tươi làm vang động trong ta tiếng gọi lên đường, và một số người khác có thể tìm thấy ở đây sự đồng cảm trong tâm sự của một cô gái đã vực dậy chính mình ra khỏi hố sâu trầm cảm sau khi bị bỏ rơi ở ngưỡng cửa hôn nhân.

Điều làm tôi ấn tượng trong “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” là cách Hằng đi và hòa mình vào văn hóa Mỹ. Đó không phải là cái nhìn của công dân một nước đang phát triển lần đầu đến với xứ cờ hoa, choáng ngợp với nước Mỹ to lớn hiện đại và thấy mình sao mà nhỏ bé đơn độc.

Ngược lại, đó là cái nhìn của một người lữ hành đã dày dạn kinh nghiệm, nhìn một xứ sở mới, những con người mới với cái nhìn bình đẳng, điềm nhiên và không định kiến. Cũng chính vì vậy mà nước Mỹ và người Mỹ hiện ra trong sách của Hằng rất thực và rất đời, không tô hồng, không phóng đại.

Một nước Mỹ không chỉ với các tòa nhà chọc trời, với sự phát triển vượt bậc và các công nghệ hiện đại. Mà là một nước Mỹ chân thực và trần trụi với những vấn đề của nó, nền văn hóa Mỹ, cách sống của người Mỹ, quan niệm của họ về bản thân, về tình yêu, và kể cả những vấn đề khá nhạy cảm với người Việt như tình một đêm, đồng tính, cỏ và ma túy.

Hằng xem nước Mỹ và người Mỹ với tâm thế tôn trọng và bình đẳng, như một kẻ biết người rất giỏi nhưng cũng hiểu rõ những giá trị của bản thân.

Bởi vậy, nước Mỹ mở ra cho Hằng những khung hình không phải ai cũng may mắn được chiêm ngưỡng. Đó là chuyến road trip qua những công viên quốc gia hùng vĩ, là những bản jazz dịu dàng chếnh choáng mê hoặc lòng người, là những góc tối lảng bảng mùi cỏ và rượu, và cả tình yêu ở thành phố sương mù thoáng bóng cầu Cổng Vàng với một chàng trai có đôi mắt màu xanh.

Đối với tôi, cái tâm thế bình đẳng và tự tin này là điều nên có của người trẻ Việt khi hòa mình vào thế giới.

Đinh Hằng trong sách không thể không khiến tôi yêu mến. Những ai đã biết Đinh Hằng từ lâu trên thế giới mạng, sẽ không khỏi ngạc nhiên khi mở trang sách đi vào thế giới nội tâm của tác giả trẻ như cô.

Xen lẫn giữa quan sát sắc sảo về nước Mỹ, người Mỹ là cả một đại dương cảm xúc. Giọng văn tinh tế và già dặn, thấm đẫm xúc cảm của một người để ngòi bút mình tuôn chảy tự nhiên trong lúc ý thức rất rõ về khả năng làm chủ con chữ của mình.

Trong “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” có những đoạn viết đẹp đẽ đến nỗi một người viết như tôi cũng phải bật thốt lên trong xao xuyến:

“Bởi San Francisco có cậu. Bởi những ngày đầu thu ấy có sự dịu dàng của cậu. Bởi vào những đêm ấy, trong ánh sáng chập choạng, cậu vẫn thường choàng tay sau lưng tôi, nhè nhẹ lướt đi như cơn gió chiều mùa hè mơn man đồng cỏ dại. Vào những đêm như vậy, có đôi khi tôi cứ nhìn mãi cậu như thể nếu bất ngờ nhắm mắt lại, cậu sẽ vĩnh viễn biến mất khỏi cuộc đời tôi. Thứ tình cảm đầy bản năng này hệt như một hố đen và tôi cứ thế đâm đầu vào, không làm cách nào cưỡng lại được.”

Nếu bạn thích thể loại sách du ký, tôi sẽ khuyên bạn đọc  “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” của Đinh Hằng. Vì đó đơn giản là một quyển sách hay.
Rosie Nguyễn, travel blogger,  tác giả “Ta ba lô trên đất Á”

Mua QUÁ TRẺ ĐỂ CHẾT trên Tiki: nhấn VÀO ĐÂY

TAGS
RELATED POSTS