Americas Asia Burma - Myanmar Cuba

Từ Yangon bụi bặm đến Havana cũ kĩ

By on June 5, 2014

DinhHang.com – Khi đứng một tiếng đồng hồ trước văn phòng Etecsa, Havana (Cuba) chờ đến lượt dùng internet, tôi bỗng dưng nhớ đến khoảng thời gian ở Yangon (Myanmar). Hai thành phố, một là thủ đô hiện tại, một là cố đô, một là trái tim Phật giáo, một lại nổi tiếng với những nhà thờ lớn, một nằm giữa Đông Nam Á, một nằm giữa biển Caribbean.

>> Myanmar những vệt màu tương phản

>> Cuộc phiêu lưu rực rỡ ở Yellowstone

>> Miền thanh bình ở nơi đáng sợ nhất thế giới

>> 60 tuổi vẫn tiếp tục đi hết hành tinh

Habana Vieja (Old Havana) trong ánh hoàng hôn.

Habana Vieja (Old Havana) trong ánh hoàng hôn.

Những dòng xe đã ngưng sản xuất

Ai đã từng đặt chân đến cả Havana lẫn Yangon đều có thể cảm nhận được cái vẻ cũ kĩ của những thành phố đã từng đóng cửa trong một thời gian rất dài.

Ai đã từng ngồi trên những chiếc xe buýt không cửa ở Yangon sẽ cảm thấy những chiếc taxi hơn 50 năm tuổi, không cửa kiếng ở Havana có chút gì đó thân thuộc.

Những chiếc taxi trên 50 năm tuổi này là “đặc sản” của thủ đô Havana.

Những chiếc taxi trên 50 năm tuổi này là “đặc sản” của thủ đô Havana.

Giao thông ở hai thành phố này có thể dễ dàng làm những người khách du lịch phương Tây thót tim mỗi lần muốn băng ngang đường. Ở Yangon, những chiếc xe hơi tay lái thuận và nghịch vẫn song hành với nhau trên cùng một làn đường (nếu bạn hỏi tôi làm cách nào mà họ tài thế, thì tôi sẽ trả lời “Đó là một câu hỏi rất hay”).

Cố đô của Myanmar còn là nơi mà bạn sẽ tìm được những chiếc xe hơi đời cũ mà có thể chiếc cuối cùng trong dòng xe đã ngưng sản xuất từ nhiều năm trước.

Một chiếc xe đò chở khách về Yangon, hàng hoá chất trên sàn, người ngồi trên ghế.

Một chiếc xe đò chở khách về Yangon, hàng hoá chất trên sàn, người ngồi trên ghế.

Ở Havana, những chiếc xe hiệu Chevrolet đã chạy trên đường phố Cuba hơn nửa thế kỉ, và giờ đây chúng vẫn chạy tốt. Anh bạn người Ba Lan của tôi khi đến Cuba từng ước có thể mua lấy một chiếc Chevrolet, tân trang rồi bán ngược lại nơi chúng đến là nước Mỹ, hẳn sẽ kiếm được hàng triệu USD.

Sim điện thoại giá 500 USD

Một bàn, một điện thoại, một người là đủ cho dịch vụ “điện thoại công cộng” ở Yangon.

Một bàn, một điện thoại, một người là đủ cho dịch vụ “điện thoại công cộng” ở Yangon.

Đường phố Yangon và Havana lúc nào cũng nườm nượp người, bởi người bản địa đi bộ rất nhiều. Họ ăn trên hè phố, bán hàng rong trên hè phố và…gọi điện thoại trên hè phố.

Thỉnh thoảng khi màn đêm buông xuống trên những con đường tối mờ ở khu Monte-Reina, bạn có thể giật mình khi thấy một người Cuba trẻ đang thì thầm bên cạnh…bốt điện thoại công cộng gắn trên tường.

Điện thoại công cộng là cách rẻ nhất để liên lạc trực tiếp ở Cuba: 5 cents/phút gọi nội tỉnh và 20 cents – 1 peso/phút nếu gọi liên tỉnh.

7-2

Ở Havana, có điện thoại di động là đã thuộc hàng sang lắm. Ernesto, anh bạn người Cuba khoe với tôi chiếc điện thoại cảm ứng Samsung vừa mua với giá 560 CUC (11,76 triệu VND), cộng thêm 30 CUC (630.000 VND) để mua Sim và 5 CUC (105.000 VND) nữa để trả tiền điện thoại hàng tháng.

Tôi thở phào, hoá ra Sim điện thoại ở Việt Nam thuộc hàng rẻ như bèo, nếu so sánh với chiếc Sim mà cô bạn người Myanmar đang sở hữu với giá 500 USD. “10 năm trước, muốn mua một chiếc Sim điện thoại thế này, 1.000-1.500 USD là giá thường tình”, cô nói.

Ở Yangon, trên mỗi góc đường đều có thể dễ dàng thấy một-hai người bản địa ngồi tránh nắng dưới chiếc dù hoặc mái hiên nhà, trước mặt đặt vài ba chiếc điện thoại để bàn.

Đó là dịch vụ “điện thoại công cộng” ở Myanmar. Khách du lịch có thể dễ dàng trải nghiệm cảm giác đứng nói chuyện trên vỉa hè bụi bặm, đông đúc và nóng nực với giá 100 kyats (2.500 VND) cho mỗi phút gọi.

Trình hộ chiếu để dùng internet

Điện thoại đã thế, Internet còn dễ gây chán nản hơn. Nếu bạn đã quen với việc dùng wifi với tốc độ chóng mặt ở quê nhà, tốt nhất là hãy làm quen một kiểu dịch vụ internet khác ở Yangon và Havana.

Người Cuba vẫn sử dụng cách dễ dàng nhất để tiếp cận với thế giới qua internet là đến các văn phòng Etecsa, công ty viễn thông Nhà nước có mặt ở tất cả các tỉnh thành Cuba.

Tại các văn phòng cung cấp dịch vụ internet được đặt tên là “telepuntos”, bạn phải trình hộ chiếu để mua chiếc thẻ dùng internet trong một giờ giá 4,5 CUC (95.000 VND) với “usuario” (tên đăng nhập) và “contrasena” (mật khẩu), rồi sử dụng một chiếc máy tính nào đó còn trống sau khi đăng nhập qua hệ thống. Nếu không? Việc xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ ngoài cửa “telepuntos” đến lượt mình là chuyện bình thường.

8-2

 

Bên cạnh “telepuntos”, nhiều tiệm internet café tư nhân, khách sạn bốn hoặc năm sao tại Havana cũng cung cấp dịch vụ internet, nhưng giá đôi khi có thể cao gấp đôi.

Các “Casa” (loại hình homestay sống trong nhà dân có trả tiền) hiếm hoi lắm có thể cho khách dùng internet với giá rẻ hơn, song tốc độ không cao.

Tại Yangon ngày nay, internet đã trở nên phổ biến hơn với các dịch vụ internet tư nhân mở cửa với giá 300-400 kyats/giờ ( 7.000 – 10.000VND). Nhiều quán cà phê sang trọng tại thủ đô Myanmar thỉnh thoảng còn có wifi miễn phí.

 

Kiến trúc cổ kim cùng tồn tại

 

Kiến trúc Yangon là sự hoà hợp của những tháp chùa tôn nghiêm, bên cạnh những công trình thực dân cũ kỹ, xen lẫn với những toà nhà cao tầng hiện đại.

Kiến trúc Yangon là sự hoà hợp của những tháp chùa tôn nghiêm, bên cạnh những công trình thực dân cũ kỹ, xen lẫn với những toà nhà cao tầng hiện đại.

Tiếng gầm gào của động cơ xe, tiếng inh tai của còi hay tiếng nẹt pô xe mà người ta vẫn nghe trên đường phố mỗi ngày không làm mất đi cái vẻ quyến rũ của những công trình kiến trúc phong cách thực dân Anh ở Yangon hay Tây Ban Nha vẫn đang hiện diện ở Havana.

Khu vực xung quanh vườn Mahabandoola ở Yangon, đóng khung bằng đường Sule Paya, Strand và Mahabandoola ngày nay là nơi mà những kiến trúc cao tầng nhiều màu sắc xây dựng từ thời thực dân Anh vẫn còn được Myanmar lưu giữ đến ngày nay.

Thật thú vị khi lấp ló phía xa cạnh ngọn tháp dát vàng của chùa Sule là nhà thờ Immanuel Baptist, hay trước toà nhà Hải quan xây từ năm 1915 là những người bán hàng rong bận longyi đang mê mải nhai một cơi trầu đỏ ối.

Chen chúc trên mái những căn chung cư cao tầng xây đã nhiều thập kỷ là mạng nhện những chảo thu sóng TV hay một hai dây phơi quần áo đung đưa trong gió.

Những “di sản kiến trúc” còn sót lại từ thời thực dân ngày nay còn có thể kể đến khách sạn đắt đỏ bậc nhất thành phố Strand cho đến những nhà nghỉ bình dân dành cho giới du lịch bụi vẫn ken lên nhau trong những dãy nhà nhếch nhác gần khu China town.

 

Plaza Vieja (Old Square) ở Havana. Đây là thành phố mà bạn có thể uống cà phê, nghe nhạc và ngủ trong những căn nhà cổ kính xây từ thời thực dân.

Plaza Vieja (Old Square) ở Havana. Đây là thành phố mà bạn có thể uống cà phê, nghe nhạc và ngủ trong những căn nhà cổ kính xây từ thời thực dân.

Mang đậm màu sắc kiến trúc thực dân hơn Yangon, thủ đô Havana của Cuba còn có hẳn một khu vực Habana Vieja (Old Havana) để gọi tên cả ngàn kiến trúc được xây dựng từ thời thực dân Tây Ban Nha.

Dù nằm dưới quyền kiểm soát của thực dân Anh trong vòng 11 tháng kể từ tháng 8/1762, kiến trúc của Old Havana vẫn mang đậm dáng dấp Tây Ban Nha với đa số được xây dựng theo phong cách Baroque và Art deco (tiền thân của Havana ngày nay là thành phố San Cristóbal de la Habana, hình thành bởi người Tây Ban Nha vào năm 1514.) Với những ai đam mê kiến trúc, Old Havana hẳn là một kho báu không có giới hạn với hơn 900 công trình lớn nhỏ, từ những dãy chung cư ố màu vôi đến các thánh đường, pháo đài, khách sạn…/.

Đinh Hằng

>> Myanmar những vệt màu tương phản

>> Cuộc phiêu lưu rực rỡ ở Yellowstone

>> Miền thanh bình ở nơi đáng sợ nhất thế giới

>> 60 tuổi vẫn tiếp tục đi hết hành tinh

 

***

Bài đã đăng trên báo Người Đô Thị

Bài viết được đăng tải đồng thời trên website: http://dinhhang.com

***

Mọi sự sao chép bài viết từ các trang cá nhân của Đinh Hằng mà chưa hề có sự đồng ý của tác giả được coi là hành động ăn cắp trắng trợn. Xin gửi đến những người làm việc đó sự khinh thường sâu sắc.

TAGS
RELATED POSTS